• Manushya Foundation

นิตยาไม่ต้องโทษจำคุก! แต่ศาลฎีกายังตัดสินว่าเธอมีความผิด! #Saveนิตยาตามที่เราได้โพสไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ศาลฎีกาได้ตัดสินว่านิตยามีความผิด โดยให้รอลงอาญา 3 ปีและปรับ 20,000 บาท ข่าวดีก็คือนิตยาเป็นอิสระแล้ว เธอไม่ต้องโทษจำคุก แต่ศาลก็ยังพิพากษาว่านิตยามีความผิดจริงฐานบุกรุกพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง โดยศาลฎีกาได้ยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นกับศาลอุทธรณ์ (ปี 2561 และปี 2562 ตามลำดับ) ว่านิตยากระทำผิดฐานบุกรุกป่าตามพรบ.ป่าไม้ พรบ.อุทยานแห่งชาติ และพรบ.ป่าสงวน ศาลฎีกาได้ปฏิเสธไม่พิจารณาหลักฐานว่านิตยาเป็นบุคคลยากจนยากไร้ โดยศาลพิจารณาว่าคำสั่งคสช.ที่ 66/2557 ที่ประกาศว่า

นโยบายทวงคืนผืนป่าต้องไม่กระทบคนจนนั้น เป็นเพียงแค่คำสั่งให้ดำเนินนโยบาย ไม่ใช่กฎหมาย


คำพิพากษานี้แปลว่า สุดท้ายแล้วนิตยาก็ยังต้องย้ายออกจากที่ดินของตัวเอง เธอต้องสูญเสียบ้าน สูญเสียที่ทำกิน สูญเสียแหล่งรายได้หลักที่ใช้หาเลี้ยงครอบครัว โดยทางภาครัฐไม่ได้ให้การช่วยเหลือชดเชยอะไรทั้งสิ้น คำพิพากษาของศาลฎีกาจะทำให้นิตยาต้องลำบากขึ้นไปกว่าเดิม


ยิ่งกว่านั้น คำพิพากษาของศาลฎีกายังส่งผลถึงชาวบ้านซับหวายอีก 13 คนที่กำลังถูกดำเนินคดีอยู่ด้วยข้อหาเดียวกัน เป็นไปได้มากว่าทุกคนจะถูกตัดสินว่ามีความผิดเช่นเดียวกับนิตยา ซึ่งทุกคนน่าจะถูกตัดสินให้รอลงอาญาและจ่ายค่าปรับแบบเดียวกัน แต่ปัญหาก็คือทุกคนต้องคืนพื้นที่ให้กับทางภาครัฐและย้ายออกจากที่ดินที่เป็นทั้งบ้าน เป็นทั้งที่ทำกิน ที่สำคัญคือ ทั่วประเทศไทยยังมีคดีรุกป่าแบบเดียวกับชาวบ้านซับหวายอีกกว่า 20,000 คดี แน่นอนว่าคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีของนิตยาจะต้องส่งผลถึงคดีเหล่านี้แน่นอน


เห็นได้ชัดว่าเจ้าหน้าที่รัฐได้ใช้นโยบายทวงคืนผืนป่าเป็นอาวุธเพื่อบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีกับชาวบ้านธรรมดา ๆ รวมไปถึงกลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่า แต่กลับเมินเฉยไม่ดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนและธุรกิจขนาดใหญ่ที่เป็นตัวการในการบุกรุกทำลายป่า


คำพิพากษาของศาลฎีกานั้นถือเป็นที่สิ้นสุด ไม่สามารถยื่นอุทธรณ์ต่อได้ สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้เพื่อช่วยนิตยาและชาวบ้านซับหวายก็คือ เราต้องช่วยกันเรียกร้องค่าเสียหายให้กับทุกคน ชดเชยให้กับการที่พวกเขาต้องติดคุกอย่างไม่เป็นธรรมอยู่หลายเดือน รวมถึงค่าชดเชยให้กับที่ทำกินที่ทุกคนจะต้องเสียไป


เราจะต่อสู้เรียกร้องต่อไปในทุกทาง รวมถึงกดดันผ่านกลไกระดับนานาชาติเพื่อให้นิตยาและชาวบ้านซับหวายได้รับการชดเชยที่เป็นธรรม การต่อสู้ยังไม่จบแค่นี้!


แล้วทุกคนจะมีส่วนช่วยได้อย่างไร

  • ช่วยกันแชร์ข้อมูลของคดีและเรื่องราวของชาวบ้านซับหวายต่อไปเรื่อย ๆ ให้ไกลที่สุด! กระแสสังคมและการสนับสนุนจากทุกคนมีผล! ทุกคนมีส่วนช่วยให้นิตยาไม่ต้องติดคุกมาแล้ว!

  • หรือถ้าช่วยได้ โปรดช่วยบริจาคเงินให้พี่กบและชาวบ้านซับหวายเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆต่อไป เพราะทางรัฐกำลังจะไล่ทุกคนออกจากพื้นที่ดดยไม่มีการชดเชยใดๆ บริจาคได้ตามลิ้งค์นี้เลย - https://www.manushyafoundation.org/sai-thong-np-case7 views0 comments

TWITTER & INSTAGRAM

Founded in 2017, Manushya Foundation serves as a bridge to engage, mobilise, and empower agents of change by: connecting humans through inclusive coalition building and; by developing strategies focused at placing local communities’ voices in the centre of human rights advocacy and domestic implementation of international human rights obligations and standards.

 

Manushya Foundation strengthens the solidarity and capacity of communities and grassroots to ensure they can constructively raise their own concerns and provide solutions in order to improve their livelihoods and the human rights situation on the ground.

©2021 by Manushya Foundation.